ประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องชาวอำเภอทุ่งฝน

admin, 27 มิ.ย. 2565 10:05 น.
แก้ไขล่าสุด 27 มิ.ย. 2565

เนื่องจากโรคฉี่หนูหรือโรคเลปโตสไปโรสิส เป็นโรคที่พบมากในฤดูฝน และเป็นช่วงทำนา กลุ่มเกษตรกรจึงมีโอกาสสัมผัสกับเชื้อโรคได้มาก โรคไข้ฉี่หนูเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ เช่น หนู หมู วัว สุนัข แมว เชื้อเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผล รอยขีดข่วน หรือผิวหนังที่เปื่อยนุ่มเนื่องจากแช่น้ำอยู่นาน งานควบคุมโรค โรงพยาบาลทุ่งฝน จึงขอแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการแช่น้ำ ลุยน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลหรือผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ และควรสวมใส่รองเท้าบูท เพื่อป้องกันการสัมผัสน้ำ โคลน โดยตรง

หากมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่อง ตาแดง ควรรีบพบแพทย์ทันที ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายสุขาภิบาลและป้องกันโรค โรงพยาบาลทุ่งฝน หรือโทร. 042 268 051