ประกาศ!! วิธีการป้องกันโควิด 19 ผ่านการซื้อของออนไลน์

admin, 15 ม.ค. 2564 08:44 น.
แก้ไขล่าสุด 15 ม.ค. 2564

5 วิธีการป้องกันเชื้อ COVID - 19 จากการรับของจากพนักงานส่งของ

1. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และควรยืนให้ห่างกันอย่างน้อย 1 – 2 เมตร

เมื่อสั่งของออนไลน์มาที่บ้าน แล้วเราต้องออกไปรับของที่หน้าบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปนอกบ้าน และควรจะยืนให้ห่างจากคนส่งของอย่างน้อย 1 – 2 เมตร ซึ่งเป็นระยะห่างที่ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

2. หลีกเลี่ยงการรับของที่มาส่งถึงบ้านโดยตรงจากผู้ส่งเมื่อพัสดุมาส่งถึงบ้านแล้ว ไม่ควรรับของจากมือผู้ส่งโดยตรง อาจจะตั้งโต๊ะไว้บริเวณหน้าบ้านให้ผู้ส่งวางพัสดุไว้บนโต๊ะ หรือให้วางไว้โดยไม่รับจากมือโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกันให้มากที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการจับเงิน เปลี่ยนมาใช้การจ่ายเงินแบบไม่จับเงินสดแทนเพื่อลดการติดเชื้อและดูแลสุขภาพของตัวเอง ลองเปลี่ยนช่องทางการจ่ายเงินมาเป็นแบบออนไลน์ หรือพร้อมเพย์ (PromptPay) แทนการจ่ายเงินสด แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินสด อาจใช้วิธีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อธนบัตรหลังจากได้รับเงินมาแล้ว

4.ล้างมือทุกครั้งหลังรับของ หลังจากได้รับพัสดุแล้ว ให้ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ 70% ทันที เป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้

5.ฆ่าเชื้อกล่องพัสดุด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือใส่ถุงมือในการแกะกล่องพัสดุ แม้ว่าเชื้อจะอยู่บนพัสดุได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง และผู้ส่งได้ทำการฆ่าเชื้อมาก่อนแล้ว แต่เราไม่อาจทราบได้ว่าผู้ส่งพัสดุจะมีเชื้อปะปนอยู่หรือไม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ จึงควรฆ่าเชื้อพัสดุอีกรอบก่อนแกะกล่อง และควรสวมถุงมือในการแกะกล่องพัสดุ ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อได้อีกทางหนึ่ง